IPA - Phiên Âm Tiếng Anh Cần Hay Không?

Từ mấy trăm năm nay, để học tiếng Anh mọi người phải dùng đến bản phiên âm tiếng Anh - IPA để biết phát âm từ vựng thế nào. Thế nhưng bảng phiên âm tiếng Anh rất ư là khó sử dụng khi học tiếng Anh vì nó hầu như chẳng liên quan gì đến chữ viết tiếng Anh cả. Nhưng để phát âm được tiếng Anh chuẩn, thì bạn vẫn cần biết các Ngữ Âm này ra sao.

Nếu bạn chưa rành ngữ âm, nghĩa là bạn chưa phát âm được, khi nghe chưa nhận dạng được thì dùng bản phiên âm dưới đây để tập nghe, là luyện phát âm. Nếu bạn đã nghe được, phát âm được thì đọc bên dưới.

OK, bạn đã luyện xong 44 ngữ âm trên rồi chứ?

Rất tốt, và bây giờ tôi sẽ cho bạn thấy chỗ vô dụng của nó.

 1. Bạn thấy có bao nhiêu chữ trong bảng phiên âm tiếng Anh trên in trên sách cho bạn đọc? Nếu bạn đã học phát âm mà lại không in trên sách thì bạn lấy gì để đọc? Đó chính là điểm trắc trở đầu tiên.
 2. Bạn có thấy chữ X, hoặc chữ Q trong bảng Phiên Âm trên không? KHÔNG! Chữ in trên giấy lại không có trong bảng phiên âm lấy gì đọc? Đó là vấn đề thứ 2.
 3. Đây là trắc trở thứ 3: tôi lấy âm /i:/ phiên âm đầu tiên trong bảng trên để làm ví dụ vì ký hiệu đó hoàn toàn không có in trên sách. Vậy bạn cần biết âm /i:/ đó được viết như thế nào trong chữ đúng không ạ? Âm /i:/ đó có thể viết là:
  • E như chữ be, she, he.
  • EA như chữ sea, heat, mean.
  • EE như chữ bee, see, tree
  • EI như chữ receive, deceive, conceive.
  • IE như chữ thief, brief, believe
  • Y như chữ ready, lady, sexy
 4. Trắc trở thứ 4 đó là  khi bạn ghép các âm trong chữ với nhau, đôi khi nó lại bị bóp méo âm đi tạo ra âm khác mà mình khó hình dung ra ví dụ: như âm /J/ (âm cuối trong bảng trên) khi ghép với âm /u:/ theo lẽ thường thì phải ra là /ju:/ (du - nếu bạn phát âm như tiếng Việt), nhưng không nó lại ra là âm "iêu" như mute, cube.

Điểm chính tôi muốn nêu ra ở đây là nếu bạn tin rằng chỉ cần bảng phiên âm này, bạn có thể nói phát âm như gió thì bạn đã nhầm rồi. Nhưng dĩ nhiên nếu bạn không thể phát âm được 44 ngữ âm trên thì bạn cũng đừng mơ có thể nói tiếng Anh lưu loát. Cái kiểu là có nó cũng không xong, mà không có nó cũng không đươc.

Thế Thì Phải Làm Sao?

Bạn có một vài chọn lựa sau

1. Tiếp tục học từng từ như trước giờ vẫn thường làm.

2. Đọc na ná như là được

3. Thay đổi cách học khác.

Bộ Thẻ Học Âm Vần Tiếng Anh của Cardlish được biên soạn dựa theo cách cách học "look-say" ở Mỹ cho người Việt Nam.

 1. Chúng tôi hiểu cách học tiếng Anh đang hiện hành khó học như thế nào, học trước quên sau, hoặc phải học rất lâu mới có thể thuộc được từ vựng. Lý do rất đơn giản là vì ta không thể hình dung từ vựng đó phát âm như thế nào. Theo nghiên cứu của Đại Học Harvard, một từ vựng bạn biết đọc bạn cần gặp nó trung bình 4 lần để nhớ. Còn một từ vựng mà bạn không thể phát âm bạn cần gặp nó 40 lần để nhớ. Nghĩa là một từ vựng không thể phát âm sẽ khó hơn gấp 10 lần để nhớ. Bộ Thẻ Học Âm Vần sẽ phân tích cho bạn từng âm, nêu rõ cho bạn cách viết của từng âm để bạn có thể nhìn vào chữ mà đọc nên mới gọi là "look-say"
 2. Chúng tôi cũng hiểu cách học phát âm của bạn là cố cong môi uốn lưỡi sao cho ra được âm đó, trong khi tai của bạn thì vẫn không phân biệt được. Kết quả là bạn không thể nghe khi người bản ngữ nói. Bộ Thẻ Âm Vần Tiếng Anh cho bạn nghe từng âm, từng vần trong tiếng Anh giúp bạn luyện kỹ năng nghe chuẩn xác nhất.
 3. Chúng tôi cũng hiểu vì tiếng Việt Nam không có phát âm phụ âm đuôi, và giáo viên cũng không có giờ để ngồi sửa cho bạn từng chữ một, cho nên cách phát âm tiếng Anh của người Việt khác xa với tiếng Anh. Bộ Thẻ Học Âm Vần của Cardlish thiết kế đặc biệt cho người Việt để luyện phát âm âm đuôi. Bạn sẽ được nghe người Mỹ phát âm, bạn được nhắc nhở mỗi khi bạn luyện tập.

MINH BẠCH: Chúng tôi muốn công bố rõ ràng Bộ Thẻ Học Âm Vần Tiếng Anh không dạy bạn phát âm từ vựng, mặc dù trong bộ thẻ có trên 2000 từ vựng thông dụng để bạn luyện tập. Chúng tôi chủ trương hướng dẫn bạn học âm, vần để bạn có thể ghép âm, đánh vần mọi từ vựng. Chúng tôi không bán cho bạn bộ thẻ 2000 từ vựng, chúng tôi bán cho bạn một công thức đọc / nói 1 triệu từ vựng tiếng Anh. Bộ Thẻ không trực tiếp dạy bạn học tiếng Anh, nhưng tạo cho bạn khả năng hấp thụ tiếng Anh nhanh gấp 10 lần.

MINH BẠCH 2: Điều tôi có thể khẳng định chắc chắn với bạn là trong tiếng Anh luôn luôn có bất quy tắc. Cho nên Bộ Thẻ Học Âm Vần Tiếng Anh của Cardlish cũng chỉ giúp bạn được 95%.

Kết Luận

Thế thì bạn có cần bảng IPA - Phiên Âm Tiếng Anh Không?

Câu trả lời ngắn gọn là YES, không những bạn cần mà còn rất cần nữa. Nhưng nếu chỉ biết bảng phiên âm tiếng Anh - IPA này thì khả năng học tiếng Anh của bạn sẽ tiếng bộ rất chậm. Và bạn sẽ gặp khá nhiều khó khăn trong quá trình hoàn thiện kỹ năng nghe và nói của bạn.

Trước khi chia tay
Bạn nên bấm vào từng ngữ âm trong bảng phiên âm Tiếng Anh để nghe... nghe... nghe rất nhiều lần. Nghe đến khi miệng bạn có thể nhái theo. Và lại tiếp tục bấm để nghe, và lập lại. lập lại, lập lại cho đến khi miệng của bạn có thể phát âm một cách tự nhiên. Khi bạn nhận được thẻ thì bạn cũng nên tập các vần trong thẻ tương tự như thế nhé.
Copyright © 2022-2024 CARDLISH.COM
linkedin facebook pinterest youtube rss twitter instagram facebook-blank rss-blank linkedin-blank pinterest youtube twitter instagram