Đăng bởi: Craig Tran, trong 

Học Phát Âm Với IPA Quá Khó, Cách Này Đơn Giản Hơn.

Bộ Thẻ Âm Vần Tiếng Anh >>

Nơi mọi từ vựng bắt đầu.

Ai đã học qua tiếng Anh hầu như đều biết để thật sự phát âm chuẩn tiếng Anh thì phải dựa vào IPA, hay còn gọi là bảng Phiên Âm Quốc Tế, cũng có người gọi là bảng Phiên Âm Tiếng Anh.

Tìm Bảng Phát Âm IPA ở đâu?

Từ khi internet thịnh hành thì bảng phiên âm IPA đầy trên mạng. Nếu bạn cần thì ngay trong trang cardlish này cũng có cho bạn. Bạn cũng có thể tải app về điện thoại của bạn.

Và như tôi đã nói bảng phiên âm IPA đầy trên mạng nên bạn càng phân vân, càng khó chịu bởi vì không biết bảng nào mới là bảng chuẩn. Để đơn giản mà chắc ăn bạn có thể tải App Sounds Right của Hội Đồng Anh về điện thoại mà dùng cho chắc.

Nếu bạn dùng điện thoại quả táo: bấm theo đường link bên dưới.

https://apps.apple.com/us/app/learnenglish-sounds-right/id387588128

Nếu bạn dùng điện thoại Android: bấm theo đường link dưới đây.

https://play.google.com/store/apps/details?id=com.britishcouncil.phonemicchart&hl=vi&gl=US

Bảng IPA Giúp Gì Cho Bạn?

Well… Việc đầu tiên tôi muốn bạn hiểu tại sao có bảng IPA. IPA là bảng phiên âm quốc tế. Mỗi một âm thanh trong ngôn ngữ được gọi là âm vị. Bảng IPA giải thích cách phát âm cho từng âm vị và được đặt cho một ký hiệu đặc biệt nào đó. Sẵn đây cũng nên nói luôn rằng trong bảng IPA cũng có giải thích các âm vị trong tiếng Việt, bao gồm luôn cả các dấu như sắc, huyền, ngã, hỏi..

Trong ngôn ngữ có khoảng 100 âm vị. Riêng với tiếng Anh thì có 44 Âm Vị. 44 âm vị đó đã được giới thiệu cho bạn ở trên.

Và đã như giải thích ở trên IPA liên quan đến âm vị, nghĩa là âm thanh chứ không liên quan trực tiếp đến chữ viết.

Bởi vì một âm có thể viết bằng nhiều cách khác nhau ví dụ như âm /h/ trong tiếng Anh và tiếng Việt được biểu tượng bằng chữ H, nhưng tiếng Tây Ban Nha lại được biểu tượng bằng chữ J. Gần gũi hơn nữa là ngay trong tiếng Việt, âm /k/ có thể viết bằng chữ C, như Con Cá, và cũng có thể viết bằng chữ K như Kẹo Kéo.

Và ngược lại một chữ cũng có thể đại diện cho nhiều âm khác nhau ví dụ như chữ C, có thể phát âm là /k/ như cat, cũng có thể phát âm là /s/ như cycle.

Như vậy IPA giúp bạn được gì? IPA giúp bạn phát âm các âm vị trong bất kỳ ngôn ngữ nào một cách độc lập.  Cho nên dù bạn đã học và biết tất cả IPA, đó là bạn mới học được phân nửa là mới học được cách phát âm. Vậy còn phân nửa kia là mặt chữ thì sao?

Cardlish - Phương Pháp Học Phát Âm Đơn Giản

Với bộ thẻ Cardlish phương pháp học phát âm trở thành siêu đơn giản. Bảo Đảm Luôn. Tại sao?

1. Cardlish phiên dịch các ký tự IPA thành Tiếng Anh

Một trong những khó khăn khi dùng IPA để học phát âm là ký hiệu trong bảng IPA không liên quan trực tiếp với tiếng Anh. 

Ví dụ: từ pronunciation (nghĩa là phát âm) trong tiếng Anh, nhưng để phát âm dựa trên IPA prəˌnʌn.siˈeɪ.ʃən.

Với bộ thẻ Học Âm Vần Tiếng Anh Cardlish đã bóc tách ra từng âm  cách viết dựa theo mặt chữ. Bạn sẽ được học, nguyên âm đơn trong âm tiết không phải là trọng âm được phát âm là /ə/, chữ U có đuôi theo sau là phụ âm, chữ U đó được phát âm là /ʌ/, TI ở giữa chữ được phát âm là /ʃ/.

2. Cardlish có âm thanh giúp bạn luyện nghe.

Chúng tôi hiểu các âm vị trong tiếng Anh rất quan trọng với người học tiếng Anh. Bạn không thể phát âm được nếu bạn không nghe cái âm đó vài trăm, thậm chí vài ngàn lần. Dĩ nhiên là cái app Sounds Right ở trên sẽ giúp bạn nghe, nhưng cái lỗ hổng ở cái app là bạn không liên kết được giữa âm thanh và mặt chữ.

Với Bộ Thẻ Cardlish mặt chữ đi cùng với âm thanh. Bạn nghe được, thấy được dĩ nhiên sẽ giúp bạn tiếp thu tốt hơn nếu học 2 cái riêng biệt.

3. Ráp Vần

Cách phát âm là bạn đem các âm vị đã học ráp lại với nhau. Tương tự như tiếng Việt thì bạn sẽ tập. B-a (ba), b-a-huyền (bà). Dĩ nhiên khi học đánh vần thì học sinh cần có một thời gian để luyện tập mới trở nên nhuần nhuyễn, hay đọc lưu loát được.

Bộ Thẻ Âm Vần Tiếng Anh đã soạn sẵn cho bạn những vần trong tiếng Anh, ví dụ như ab, ad, ack, ap. Khi tập phát âm cách này bạn sẽ được luyện phát âm cả âm cuối, mà thường hay bị được dạy chu đáo. Từ cách luyện các vần quen thuộc này sẽ giúp bạn đọc nhanh hơn, phát âm chuẩn hơn.

Bộ Thẻ Học Âm Vần này xây dựng cho bạn một nền tảng tiếng Anh vững chắc. Bạn sẽ không còn lúng túng khi gặp từ mới, sẽ giúp bạn học tiếng Anh hiệu quả hơn.

Mua Thẻ Ở Đây.

This is a block of text. Double-click this text to edit it.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Copyright © 2022-2024 CARDLISH.COM
linkedin facebook pinterest youtube rss twitter instagram facebook-blank rss-blank linkedin-blank pinterest youtube twitter instagram