Đăng bởi: Craig Tran, trong 

Học Phát Âm Không Cần Phiên Âm

Bộ Thẻ Âm Vần Tiếng Anh >>

Nơi mọi từ vựng bắt đầu.

Trước khi có Google, trước khi có internet, trước khi có điện thoại thông minh cách học phát âm tiếng Anh duy nhất là thông qua Phiên Âm Quốc Tế. Đến tận bây giờ cách để học phát âm tiếng Anh đáng tin cậy nhất vẫn là Phiên Âm tiếng Anh trong các cuốn từ điển.

Phiên âm quốc tế xuất hiện lần đầu tiên năm 1888 được A.J. Ellis, Henry Sweet, Daniel Jones, và Passy phát minh nhằm tiêu chuẩn hóa ngôn ngữ nói. Mỗi một ngữ âm được đại diện bằng một ký tự phần lớn là tiếng Latin. Trong hướng dẫn phiên âm quốc tế họ còn giải thích cụ thể từng ngữ âm được phát âm từ chỗ nào và như thế nào.

Vị Trí Phát Âm

Bạn nhìn vào hình bên dưới bạn có thể hình dung mỗi một nguyên âm bạn được phát âm chỗ nào trong miệng. Ví dụ như để phát âm âm /i/ (góc trái trên cùng) miệng bạn phải ngậm lại, và lưỡi phải đẩy ra phía trước.

Ví trí phát âm trong miệng

Giải thích cụ thể, rõ ràng đến thế này tôi nghĩ là đã hết mức rồi, không còn phương pháp giảng dạy nào có thể hơn được nữa. Nhưng ở đây nó lại phát sinh ra một cái khó khác, cái khó mà hầu hết người học tiếng Anh cũng phải chào thua.

Phiên Âm Tiếng Anh Khó Chỗ Nào?

Bạn nhìn lại vào hình trên thử xem có chữ nào bạn quen thuộc không? Có chữ nào được in trên sách báo vở không? KHÔNG, không có một chữ nào luôn.

  • Cái khó thứ nhất là tất cả các ký hiệu đã học để đọc đều không in trong sách. Cho nên mỗi khi gặp một chữ lạ thì phải lật cuốn từ điện ra dò xem nó phát âm thế nào. Ở đây tôi đặt giả thuyết là bạn đã được học phiên âm tiếng Anh rồi, và biết các phiên âm đó phát âm thế nào.
  • Cái khó thứ hai là hầu hết các chữ cái trong tiếng Anh đều có nhiều hơn một cách phát âm cho nên rất khó để biết cách phát âm trừ khi lật từ điển ra xem.
  • Cái khó thứ ba là khi ghép các ngữ âm lại với nhau rất nhiều ngữ âm nó bị bóp méo đi do cái ngữ âm đi cùng. Cho nên dù bạn đã học hết phiên âm bạn vẫn gặp khó khăn với từ vựng mới.

Mã Hóa Phiên Âm Tiếng Anh

Ở Mỹ từ nhiều thập niên qua họ không còn dùng phiên âm quốc tế để dạy đọc nữa họ dạy đọc bằng phương pháp “look-say" nhìn-nói. Thực ra phương pháp này không chối bỏ cái phiên âm tiếng Anh như đang học ở Việt Nam mà họ chỉ chuyển hóa nó, rút ngắn thời gian học lại thôi. 

Ví dụ như phiên âm tiếng Anh ký hiệu /æ/ phát âm là a, thì họ không dạy ký hiệu /æ/ phát âm là a. Mà họ dạy khi phụ âm, và chỉ có phụ âm mà thôi theo sau chữ A, thì chữ đó sẽ phát âm là a. Như vậy học sinh chỉ cần nhìn mặt chữ là phát âm không cần phải lôi thôi tra từ điển 

Ví Dụ Thực Hành

Và rồi họ cho học sinh áp dụng ngay cái âm /æ/ vào chữ để thực tập như:

  • At, bat, cat, fat, hat, mat, pat, rat, sat
  • ban, can, fan, man, pan, ran, tan, van
  • cab, dab, fab, jab, lab, tab.
  • cap, gap, lap, map, nap, rap, tap.

Ví dụ 2 khi chữ A đứng trước chữ (i ngắn) hoặc y (i dài) được phát âm là /ei/ (ây).

  • lay, day, pay, way, may, subway, array,  betray, yesterday.
  • aid, rain, paint, wait, daily, maise, available

Dĩ nhiên âm /ei/ (ây) không phải chỉ có thể viết bằng 2 cách này mà còn nhiều hơn thế, thậm chí âm /ei/ (ây) còn có thể viết chẳng có chữ A trong đó như eight, hay they.

Đó là một ví dụ về phương pháp học tiếng Anh của Mỹ. Với phương pháp này bạn sẽ không còn lo là bạn không phát âm âm cuối nữa. Hơn nữa bạn có thể áp dụng những vần đã học vào bất kỳ chữ nào trong tiếng Anh.

Theo chúng tôi trên facebook để nhận được những tài liệu phát âm tiếng Anh. Hoặc mua bộ thẻ học âm vần của Cardlish để bạn có thể luyện tập ở nhà 24/24.

This is a block of text. Double-click this text to edit it.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Copyright © 2022-2024 CARDLISH.COM
linkedin facebook pinterest youtube rss twitter instagram facebook-blank rss-blank linkedin-blank pinterest youtube twitter instagram