Đăng bởi: Craig Tran, trong 

99% Người Việt Học Tiếng Anh Sai Phương Pháp

Bộ Thẻ Âm Vần Tiếng Anh >>

Nơi mọi từ vựng bắt đầu.

 Một bé 6 tuổi được mẹ hướng dẫn học tiếng Anh ở nhà sau 3 tháng có thể đọc sách đơn giản bằng tiếng Anh.

Để tôi đoán bạn là người Việt Nam và bạn hoặc con cái bạn đang phải đánh vật với môn tiếng Anh. Các hiện tượng đánh vật với tiếng Anh như: 

  • Học từ vựng mãi không thuộc.
  • Không thể nghe được tiếng Anh.
  • Nhìn mặt chữ không biết phải đọc ra sao.
  • Không dám mở miệng nói một câu tiếng Anh.
  • Nghe tới môn “Anh Văn" thì lắc đầu chạy trốn.

Tôi tin rằng bạn nằm trong nhóm 99% người Việt đang học tiếng Anh sai phương pháp. Sai ở chỗ nào? Sai ở cái quy trình học. Ừm, nhưng mà bạn đâu có chọn lựa, bạn học mà, trường dạy sao thì bạn học vậy thôi.

Trước khi bạn tiếp tục học tôi mong bạn dành vài phút để suy niệm lại một số vấn đề làm bạn khó khăn khi học tiếng Anh

Quy Trình Tự Nhiên

Theo quy trình phát triển tự nhiên của con người, ta phải học nghe trước khi học nói. Mà nghe thì không có dạy, nghe là tự ta tiếp thu, khi nghe đủ thì ta sẽ tự nói. Khi lớn lên một tí thì mình được đưa vào trường dạy đọc, rồi dạy viết. Có nghĩa là quy trình học ngôn ngữ phải là nghe, nói, đọc, rồi viết.

Cái Sai Đầu Tiên - Không Tập Nghe Ngữ Âm Tiếng Anh

Chúng ta học nghe khi mới 20 tuần, nghĩa là còn trong bụng mẹ. Ta nghe tất cả các âm thanh chung quanh và khi sinh ra ta vẫn tiếp tục tập nghe, mãi cho đến 4-5 tháng tuổi thì ta mới phát ra một âm thanh đầu tiên “ma”. 

Có nghĩa là từ lúc bắt đầu nghe đến lúc có thể phát ra âm thanh đầu tiên là ta đã học cả ngàn giờ. Đó là cách học thụ động.

Dĩ nhiên là bạn sẽ không có ngàn giờ để tập nghe, và cũng không cần ngàn giờ trước khi học nói tiếng Anh. Chúng ta học chủ động nên không cần nhiều giờ như thế. Nên chúng ta càng phải nên đào sâu vào, để biết mình nên học nghe cái gì và loại bỏ những cái chưa cần học, hoặc không cần học.

Ngữ Âm Tiếng Anh

Trong tiếng Anh có 44 ngữ âm mà hầu như ai đã học qua tiếng Anh đều được học. Ngữ âm là âm thanh đơn giản nhất trong ngôn ngữ học. Nếu nói tiếng Việt thì các ngữ âm tiếng Việt như: A (a), B (bờ), C (cờ), D (dờ), Đ (đờ). Còn tiếng Anh thì ngữ âm như /æ/, /b/, /k/. 

Dĩ nhiên các bạn đã học qua các âm này rồi nhưng vấn đề chính ở đây là hầu hết không một ai chịu tập nghe ngữ âm, mà chủ yếu là tập uốn lưỡi, cong môi sao để có thể phát âm. 

Có nghĩa là bạn được dạy học nói, còn phần tập nghe chỉ là lướt qua. Bạn hãy nhớ rằng một em bé đã nghe các ngữ âm này cả ngàn giờ trước khi bé có thể phát âm, cho nên thính giác của bé phân biệt các âm này rất rõ ràng, nên có thể nhái lại các âm đó một cách tự nhiên.

Bạn muốn nghe tốt ư? Bạn hãy tập nghe các ngữ âm này, nghe nhiều, nghe tập trung để rồi bạn có thể nhái lại các ngữ âm một cách tự nhiên. Như vậy, bạn sẽ luyện được cả 2 kỹ năng nghe và phát âm.

Đó chính là lý do tại sao chúng tôi cho ra đời Bộ Thẻ Học Âm Vần Cardlish, mỗi thẻ là một ngữ âm riêng, bạn chỉ cần quét mã QR trên thẻ bạn sẽ nghe được ngữ âm đó. Và chúng tôi còn ghép các âm thành vần để bạn có thể luyện tập. Khi bạn nhuần nhuyễn các âm, các vần tiếng Anh thì bạn có khác gì người bản xứ.

Cái Sai Thứ 2: Không Học Đánh Vần Tiếng Anh

Bạn muốn có khả năng phát âm tất cả mọi chữ trong tiếng Anh không? Vậy thì bạn dừng ngay cái cách học phát âm từng từ đi. Chúng ta ai cũng có khả năng để đọc tất cả mọi chữ trong tiếng Việt bởi vì tất cả chúng ta đều được học đánh vần tiếng Việt. Vậy bạn đã được dạy đánh vần tiếng Anh bao giờ chưa?

Yes, tiếng Anh cũng có thể đánh vần tương tự như tiếng Việt vậy. Bạn chỉ cần ghép các ngữ âm trên lại thì bạn có khả năng đánh vần như tiếng Việt. 

Dĩ nhiên đánh vần tiếng Anh hơi phức tạp hơn tiếng Việt bởi vì một chữ cái trong tiếng Anh có thể phát âm nhiều hơn một cách. Và ngược lại, một âm trong tiếng Anh cũng có thể viết bằng nhiều cách khác nhau.

Điểm Khó Trong Tiếng Anh

Trong tiếng Việt chữ cái hoàn toàn độc lập ví dụ như: a, ă, â, e, ê dù đứng ở đâu trong từ vựng cũng phát âm như nhau, thậm chí khi đứng riêng một mình cũng phát âm như nhau.

Tiếng Anh thì lại khác hầu như mọi chữ cái trong tiếng Anh đều có nhiều hơn 1 âm, tùy thuộc vào nó đứng ở vị trí nào trong chữ, hoặc chữ cái đó đi kèm chung với chữ nào.

Ví dụ như chữ C thường được phát âm là /k/, nhưng khi chữ C đứng trước chữ E, I, hoặc Y thì chữ C đó sẽ phát âm là /s/ như: cellphone, city, hay cyan.

Và ngược lại âm /k/ có thể biểu hiện bằng chữ C, chữ K, CK, hay QUE như: car, kid, pick, hay unique.

Nhưng bạn cũng không nên vội thất vọng vì chúng tôi đã soạn ra Bộ Thẻ Học Âm Vần Tiếng Anh. Trong bộ thẻ này chúng tôi hướng dẫn chi tiết từng âm, từng cách viết để bạn có thể hiểu rõ từng chi tiết để bạn có thể đánh vần như tiếng Việt.

Bạn muốn thử không? Bộ Thẻ Cardlish của chúng tôi có bảo đảm. Nếu bạn thấy Bộ Thẻ không giá trị như giá bạn trả, chúng tôi sẽ hoàn tiền lại cho bạn.

Cái Sai Thứ Ba: Học 4 Kỹ Năng Cùng Một Lúc

Cái thảm họa lớn nhất mà chúng tôi gặp thường ngày là trường học, trung tâm đè ra dạy 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết cùng một lúc. Bạn hãy giải thích giúp tôi bằng cách nào để bạn có thể viết một lá thư thăm hỏi đơn giản, thôi nếu bạn chỉ biết 200 từ vựng? Bạn thử giải thích giúp tôi làm sao bạn có thể đọc một đoạn văn nếu bạn không biết phát âm 99% các chữ trong đoạn văn đó? Cách duy nhất là học sinh cố lập lại những gì cô giáo nói. Chẳng lẽ tiếng Anh chỉ giới hạn ở những gì cô giáo nói?

Cái Kết Thảm Hại

Sau mười mấy năm học tiếng Anh, từ lớp 2 xuyên suốt 11 năm rồi đại học hoặc cao đẳng, kết quả cho thấy chỉ có 10-15% sinh viên đạt chuẩn đầu ra tiếng Anh ( Theo Báo Thanh Niên). 5% sinh viên tự tin với khả năng Tiếng Anh, 27% thừa nhận Tiếng Anh kém. Khả năng tiếng Anh của sinh viên kém đến độ.

Thảm họa thế nào thì chắc hẳn bạn đã rõ.

Chọn Lựa Thay Đổi hay Chết?

Bộ thẻ học âm vần Cardlish hoàn toàn khác với những gì đang được dạy ở Việt Nam. Chúng tôi biết ngữ âm là nền tảng, đánh vần là tiềm lực để bạn có thể phát huy khả năng học tiếng Anh của bạn. 

Bé Xuân Thư 6 tuổi đã làm gì khác bạn để có thể đọc tiếng Anh 3 tháng học theo phương pháp của Cardlish.

This is a block of text. Double-click this text to edit it.

One comment on “99% Người Việt Học Tiếng Anh Sai Phương Pháp”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Copyright © 2022-2024 CARDLISH.COM
linkedin facebook pinterest youtube rss twitter instagram facebook-blank rss-blank linkedin-blank pinterest youtube twitter instagram