Đăng bởi: Craig Tran, trong 

9 Bước Để Nói Tiếng Anh Như Gió

Bộ Thẻ Âm Vần Tiếng Anh >>

Nơi mọi từ vựng bắt đầu.

Khi nhắc đến người Việt nói tiếng Anh thì điểm “ấn tượng" đầu tiên của người nước ngoài đối với người Việt đó chính là phát âm. 

Xin các bạn chú ý rằng tôi không nói là người Việt nói tiếng Anh sai. Thực tế là khi người Mỹ tiếp xúc với người nước ngoài, họ luôn mặc định rằng người nước ngoài sẽ có âm điệu không giống như họ 100%. Nhưng họ mặc định là mình phải nói ở một mức tối thiểu nào để họ hiểu. Bạn có nghe người Singapore nói tiếng Anh chưa? Thế mà họ được xếp vào hạng thứ 5 các quốc gia có khả năng sử dụng tiếng Anh tốt, Việt Nam được xếp hạng 52. Dưới đây là 8 lỗi nói tiếng Anh thông thường người Việt thường có, và cách để sửa đổi.

1- Luyện Ngữ Âm

Khi tôi nói phát âm không chuẩn có nghĩa là mình dùng một cái âm khác trong tiếng Việt để thay thế một âm trong tiếng Anh. Đây là cách học tiếng Anh phát âm rất phổ biến. Học cách nói na ná là OK rồi.

Chẳng hạn như lovely, thì mình có thể đọc như “lớp ly", Police mình đọc là “bu lít".

Lý do mà rất nhiều người Việt mắc phải lỗi này là vì có một số ngữ âm trong tiếng Anh, tiếng Việt không có. Ví dụ như âm /Ɵ/ think, hay âm /ð/ trong then, nên người Việt thường nhái na ná (gần giống) thôi.

Nhưng đã nói đến đây thì mình cũng không thể chối bỏ trách nhiệm của học đường, của giáo viên. Họ không quan tâm đến vấn đề phát âm chuẩn cho lắm.

Để vượt qua được những ngữ âm thiếu trong tiếng Anh này, bạn cần luyện cho mình. Ngày xưa, bạn muốn luyện các ngữ âm này thì siêu khó bởi vì bạn cần có một người bản ngữ huấn luyện cho bạn. Nhưng với thời đại công nghệ cao, bạn chỉ cần một cái điện thoại thông minh là bạn sẽ luyện được. Bạn bấm vào các âm trong bảng IPA bạn nghe rồi lập lại. Nghe, rồi lập lại… nghe bao nhiêu lần?? 50-100-200… tôi không biết, nghe và lập lại cho đến khi bạn có thể lập lại được cái ngữ âm đó.

Trong lớp học Âm Vần tiếng Anh, chúng tôi có hướng dẫn thêm nếu bạn thực sự không thể phân biệt được.

2- Phát Âm Đầy Đủ

Trong tiếng Việt chúng ta không có phát âm âm đuôi, cho nên nó đã trở thành thói quen của ta. Tiếng Anh thì khác, họ phát âm từng âm một mà không bỏ âm nào. 

Đúng bạn sẽ thường xuyên nghe người bản ngữ nuốt âm, hay bỏ âm, nhưng nuốt âm đó phải theo một nguyên tắc chứ không phải chữ nào cũng bỏ, muốn bỏ lúc nào thì bỏ.

Đây có thể nói là một kỳ công để tập luyện chứ không đùa. Tôi nói là một kỳ công để tập luyện bởi vì bạn phải tập cho mình một thói quen mới, thói quen phát âm đầy đủ. Chứ không có nghĩa là nó khó mà chỉ có thiên tài mới làm được.

  •  Hãy ghi nhớ là mình muốn phát âm đầy đủ khi tập phát âm.
  • Khi cần thiết hãy phát âm chậm lại để mình không phát âm thiếu.
  • Luyện tập vần để mình có được một thói quen và nhuần nhuyễn với vần đó.

3- Âm Tiết Và Nhấn Giọng

Trong tiếng Việt mỗi một chữ là một âm khác nhau, nhưng trong tiếng Anh có rất nhiều chữ có nhiều hơn một âm. Mỗi âm đó được gọi là âm tiết. Ví dụ: apple - ap-ple đó là 2 âm tiết; family -  fa-mi-ly đó là 3 âm tiết.

Thứ nhất bạn cần biết cách tách một chữ trong tiếng Anh ra thành âm tiết để phát âm. Khi bạn biết cách tách ra âm tiết thì bạn sẽ dễ hiểu hơn về trọng âm và nhấn giọng.

Một trong những điều làm bạn nhớ từ vựng rất khó khăn là vì bạn không thể phát âm. Các đơn giản nhất là bạn biết chia ra âm tiết thì bạn sẽ đọc được như tiếng Việt.

4 -Đánh Vần Tiếng Anh

Điều mà tôi nhận thấy khó nhất khi học tiếng Anh đó chính là làm sao mang cái âm mình nghe bằng tai, để nó thành mặt chữ. Bạn đã tập phát âm ngữ âm, IPA ở bước 1. Nhưng những cái ký hiệu chữ latin đó nó liên quan thế nào với chữ viết. Đây là điểm chính yếu mà bộ thẻ học âm vần tiếng Anh sẽ giúp bạn. Chúng tôi không để bạn học bằng ký hiệu vô nghĩa, mà chúng tôi đã mã hóa các âm đó thành chữ cái để bạn có thể nhìn là biết đọc. Bạn chỉ cần mang những vần trong bộ thẻ ráp lại như đánh vần tiếng Việt là được. Với phương pháp này, bạn sẽ có khả năng đọc/phát âm bất cứ từ nào trong tiếng Anh.

5- Đọc Lớn

Bạn phải công nhận rằng hầu hết từ vựng tiếng Anh mà bạn học được là từ sách mà ra. Sách là thầy giáo chính cho môn tiếng Anh của bạn. Sau khi biết đánh vần, hãy tập đọc sách tiếng Anh. Khi đọc hãy nhớ lớn, phát âm chuẩn để luyện nói tiếng Anh của bạn.

6- Ghi Âm

Với chiếc điện thoại của bạn, bạn nên ghi âm lại lúc bạn đọc, hoặc nói để bạn có thể nghe lại, và điều chỉnh cho nó phù hợp hơn, hay hơn.

7- Trò Chơi Lẹo Lưỡi

Bạn cũng dùng các câu lẹo lưỡi để tập phát âm. Khi tập các câu này, bạn hãy bắt đầu thật chậm từng âm, từng chữ rồi tăng tốc lên dần.

8. Suy Nghĩ Bằng Tiếng Anh

Đây là phương pháp tập nói tiếng Anh hiệu quả nhất. Bạn có biết mỗi ngày bạn tự nói với mình khoảng 5000 câu, tức là suy nghĩ của mình đó. Nếu như bạn chỉ cần mang 10% suy nghĩ của bạn sang dùng tiếng Anh. Thì mỗi ngày bạn luyện nói tiếng Anh đến 500 câu. Nhiều hơn rất nhiều so với đến lớp để nói chuyện với thầy cô và bạn học.

9- Nghe Nghe Nghe

Điều cuối cùng mà ai cũng phải làm đó là nghe. Nghe là phương pháp đầu tiếng để học nói. Bạn có thấy người nào điếc mà có thể nói không? Lý do rất dễ hiểu là vì người đó không thể nghe nên không thể lập lại.

Bạn lưu ý giúp tôi là khi nghe bạn đường mở phụ đề và cũng đừng cố gắng dịch nhé. Khi nghe bạn cố để ý âm thanh người ta nói và cố lập lại.

Chúc bạn mau tiến bộ.

This is a block of text. Double-click this text to edit it.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Copyright © 2022-2024 CARDLISH.COM
linkedin facebook pinterest youtube rss twitter instagram facebook-blank rss-blank linkedin-blank pinterest youtube twitter instagram