Đăng bởi: Craig Tran, trong 

7 Phụ Âm Cần Luyện Để Phát Âm Rõ Ràng

Bộ Thẻ Âm Vần Tiếng Anh >>

Nơi mọi từ vựng bắt đầu.

Bài trước tôi có nói một trong những lý do mà nhiều người Việt nói tiếng Anh khó hiểu là vì có nhiều ngữ âm trong tiếng Anh mà tiếng Việt mình không có. Theo lẽ không có thì mình phải tập phát âm mới là phải lẽ, nhưng không người Việt mình thích đi đường tắc nên nói na ná là được. Đây là 7 phụ âm tiếng Anh bạn cần tập.

Để phát âm chuẩn, bạn rất cần những phụ âm này, cần phát âm chuẩn bạn nhé. Cách để bạn luyện các âm này rất dễ dàng thôi. Bạn bấm vào nút “play" kế bên chữ để nghe, nghe vài lần rồi bạn hãy tập phát âm lại. Cứ nghe, rồi lập lại, nghe, lập lại, nghe lập lại. Bao nhiêu lần? Tôi cũng không biết là bao nhiêu, đến khi bạn có thể phát âm mà không còn phải suy nghĩ là bạn phát âm nó, đến khi mà miệng bạn không còn mỏi, lưỡi bạn không còn cứng là được.

7 Phụ Âm Bạn Cần luyện như sau:

1. Âm /t/ 

Chú ý: Âm /t/ trong tiếng Anh không như âm T và cũng không giống âm TH trong tiếng Việt nên chúng ta cần nghe kỹ, cần phát âm chuẩn.

Một số từ có âm /t/ trong tiếng Anh để bạn luyện giọng

Âm đầu: tab, tan, tea, tin, tip, top, toe

Âm cuối: bat, bit, cat, hat, sit, set, hot, hit

2. Âm /Ɵ/
Compact Audio Player Error! The mp3 file URL that you entered in the "fileurl" parameter looks to be invalid. Please enter a valid URL of the audio file.

Âm/Ɵ/ thường được viết là TH, có trong các chữ như:

Âm đầu: thank, thief, thin, think, thumb, third

Âm cuối: bath, both, math, mouth, with, teeth

3. Âm /ð/

 Âm /ð/ cũng được viết là TH, nhưng thông thường ở trong các từ vựng mang ý nghĩ văn phạm nhiều hơn. TH khi được viết ở giữa cũng được phát âm là /ð/. Rất hiếm khi TH phát âm là /ð/ khi ở cuối từ.

Âm đầu: the, then, thus, there, them, they

Âm giữa: Bathe, bother, gather, other, mother

Âm cuối: smooth, booth, with (lưu ý: with có thể phát âm bằng cả 2 cách)

4. Âm /ʃ/

Âm /ʃ/ thường được viết bằng chữ SH ở đầu hoặc ở cuối từ, nhưng ở giữa từ thì cũng có thể viết là TI, hoặc SI, và cũng có khi được viết là SU, và cũng có thẻ viết là CH nhưng rất hiếm. Âm /ʃ/ chính thức thì không có trong tiếng Việt nhưng ở một số vùng miền vẫn có người dùng. Điểm quan trọng ở đây không phải là âm khó mà là ít người để ý để phát âm cho đúng.

Âm đầu: shoe, she, shell, shame, shy

Âm cuối: fish, cash, push, hash, wish, dish

Âm giữa: mention, action, dictionary, mansion, tension, mission, session, sugar, sure, machine, brochure

5. Âm /ʒ/
Compact Audio Player Error! The mp3 file URL that you entered in the "fileurl" parameter looks to be invalid. Please enter a valid URL of the audio file.

Âm /ʒ/ đặc biệt là khó phát âm với hầu hết người Việt vì nó không có trong tiếng Việt. Âm /ʒ/ rất hiếm khi là âm đầu, nếu là âm đầu thì đó phải là từ mượn. Âm /ʒ/ thường là âm giữa. Nếu bạn để ý ở âm /ʃ/ ở trên được viết là SI. Thì âm /ʒ/ này cũng được viết là SI NHƯNG các chữ đi trước chữ S phải là nguyên âm: A, E, I, O, U hoặc R

Âm giữa: measure, Asia, pleasure, vision, conversion

6. Âm /ʤ/

Âm /ʤ/ là âm không có trong tiếng Việt, nên cần luyện phát âm. Thường âm /ʤ/ được viết bằng chữ J, hoặc GE, GI, hoặc GY.

Âm đầu: jet, jump, join, jog, joy, jaw, joke, genius, gentle, gym

Âm cuối: edge, fudge, dodge, ledge, engine

7. Âm /tʃ/

Âm /tʃ/ thường được viết là CH, được phát âm như CH trong tiếng Việt. Do âm /tʃ/ đã có trong tiếng Việt nên hầu như ai cũng phát âm được NHƯNG vì tiếng Việt không có phát âm âm cuối nên rất nhiều người gặp khó khăn với âm này. Ngoài viết là CH, âm /tʃ/ còn được viết là TUre ở giữa.

Âm đầu: chat, chalk, chair, chin, cheap, cheek.

Âm cuối: patch, batch, watch, beach, each, lunch

Âm giữa: picture, moisture, actual, lecture, capture

Làm Sao Để Luyện Phát Âm?

Bạn nên nghe nghe các ngữ âm này trong bảng phiên âm tiếng Anh thật nhiều lần, nhiều cho đến khi bạn có thể lập lại mềm mại. Nếu bạn cảm thấy khó khăn sau khi luyện, bạn có thể tham gia vào lớp phát âm cơ bản của Cardlish.

This is a block of text. Double-click this text to edit it.

4 comments on “7 Phụ Âm Cần Luyện Để Phát Âm Rõ Ràng”

  1. Có bộ thẻ việc đánh vần các từ và đọc các từ tiếng anh thật là dễ dàng đối với hai bé nhỏ nhà mình

  2. Trong bộ thẻ có ghi chú từng âm, rất tốt cho việc luyện phát âm. Các con và cả mình với nhìn mặt chữ đọc truyện, nghe lại file Mp3 thấy rất ổn. Cảm ơn Cardlish

  3. Bộ thẻ đã mua rồi nhờ trung tâm hỗ trợ cho bé học bắt đầu từ thẻ nào đến tiếp theo ạ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Copyright © 2022-2024 CARDLISH.COM
linkedin facebook pinterest youtube rss twitter instagram facebook-blank rss-blank linkedin-blank pinterest youtube twitter instagram