Đăng bởi: Craig Tran, trong 

3 Bước Siêu Dễ Giúp Con Giỏi Tiếng Anh

Bộ Thẻ Âm Vần Tiếng Anh >>

Nơi mọi từ vựng bắt đầu.

Mong muốn con giỏi tiếng Anh là quan tâm hàng đầu của cha mẹ ngày nay nhưng bản thân cha mẹ cũng không biết tiếng Anh thì phải làm sao? 

Làm Sao Tôi Biết?

“Thầy ơi, em muốn con em học tiếng Anh nhưng em lại không giỏi. Em cho con đi học tiếng Anh ở trung tâm 2 năm rồi nhưng em không biết khả năng của bé ra sao, mỗi lần em hỏi thì bé nói mẹ nói sai rồi.”  Thúy Nhật - T.P Hồ Chí Minh.

“Thầy ơi, em mua bộ thẻ học tiếng Anh của thầy, nhưng em không biết làm sao. Em chỉ học hết lớp 9 ở vùng quê Hải Dương, nên không biết dạy bé thế nào.” Thanh Phong - Hải Dương

Mỗi ngày tôi vẫn thường tiếp xúc với tương tự như trên. Rất nhiều phụ huynh gửi con đến giáo viên tiếng Anh, trung âm Anh Ngữ chi phí 1 triệu đến 3-4 triệu mỗi tháng cũng có nhưng chỉ để mang về thêm sự lo âu.

Tôi cũng không ngoại lệ, tôi cũng không khác gì các bạn vì tôi cũng là “bố", tôi đã từng lo lắng khả năng tiếng Anh của con tôi.

Tôi đã chiêm nghiệm ra được 3 điều đơn giản giúp con tôi đọc tiếng Anh trong 30 ngày.

1. Dành Thời Gian Học Tiếng Anh Với Con

Cho con đến trường là điều tốt hay là điều bắt buộc phải làm. Nhưng đến trường giáo viên không phải chỉ có 1 học sinh, mà giáo viên có vài chục học sinh. Giáo viên dù là có tâm đến mấy thì cũng không thể  tập trung vào con bạn 100%.

Hơn thế nữa các bé còn quá bé để có thể hiểu được cái gì là sự quan trọng trong học tập để mà cố gắng. Bé chỉ mong được ở bên bố mẹ, được bố mẹ quan tâm, chú ý.

Hơn thế thầy cô có dạy tốt đến cỡ nào, nhưng thầy cô rất cần cha mẹ củng cố bài học ở trường ở nhà với thầy cô cho nên mới có câu “quan hệ nhà trường và gia đình.”

Thực sự điều tạo động lực lớn nhất cho bé học tập chính là lời khen của cha mẹ, và sự hãnh diện của bé về cha mẹ mình.

Tôi đã từng hằng đêm ngồi ôm con trong lòng để nghe bé bập bẹ đọc cuốn “One Fish, Two Fish… “ của Dr Seuss. Chỉ có 10 phút thôi nhưng con tôi luôn luôn vui sướng vì đã đọc sách cho bố nghe.

Chị Nhật kể lại: “Lúc đầu chỉ có 2 mẹ con tập học thẻ âm vần tiếng Anh thôi, nhưng giờ bé nhỏ cũng tham gia và thậm chí ngay cả ba cũng tham gia. Con em rất vui và nhớ rất nhanh, nhất là cô bé nhỏ.”

“Giờ con em rất tự tin đến lớp. Thỉnh thoảng lại hỏi: “bố ơi chữ này đọc sao con quên rồi. Bé rất hãnh diện vì bố có thể nói tiếng Anh. Thực ra em chỉ biết được vài chữ nhờ ngồi quét thẻ với con.” Anh Phong tâm sự.

Dành thời gian bên con tạo nên sự gần gũi là động lực lớn nhất cho bé cố gắng.

Dù bạn không biết một từ một chữ tiếng Anh, Bộ Thẻ Cardlish sẽ giúp được.

2. Không Cố Gắng Học Nhiều, Học Chuẩn

Khi người Việt học tiếng Anh đại đa số đều vướng một lỗi do thói quen nói tiếng Việt tạo ra đó là bỏ âm đuôi. Chắc tôi không cần tả bạn vẫn hiểu được điều đó. Qua quan sát các học viên của chúng tôi từ trẻ em đến người lớn phải đến 90% người Việt bỏ âm đuôi, 9% còn lại thì phát âm một âm đuôi quan trọng như /s/, chỉ có 1% là phát âm đủ.

Tại Sao Âm Đuôi Quan Trọng?

  1. Vì nó là 2 từ khác nhau, nghĩa khác nhau. Ví dụ như: cat (con mèo); cab (taxi); cap (nón kết); cad (thằng đểu); cash (tiền mặt)
  2. Vì nó giúp bạn nói tiếng Anh như người bản ngữ. Người bản ngữ nói tiếng Anh thường hay nối đuôi âm trước vào từ sau. Như stop it → stopit, what's up → watsup. Thực ra tôi chưa thấy ở Mỹ có lớp nào dạy nối chữ, bởi vì đó là một bản năng tự nhiên của người bản ngữ, khi họ nói nhanh thì tự nó dính lại với nhau.
  3. Vì nó giúp bạn dễ hiểu hơn khi nghe người nước ngoài nói chuyện.

Khi học tiếng Anh, lúc đầu bạn không nên vội vã để đọc được từ vựng. Hãy dùng thời gian đầu để tập cho mình một thói quen mới đó là không bỏ âm. Nhất là âm đuôi.

“Em bắt bé đọc chậm lại để tập phát âm đủ đầy đủ chứ không bỏ âm đuôi.” Chị Nhật kể lại.

Khi dạy phát âm cho trẻ em, tôi sẵn sàng ngồi chờ cả phút để các bé “rặn" cho ra được cái âm đó.

Tôi tuyệt đối không dạy cho các em đọc bất kỳ một chữ nào để bé lập lại mà dạy cho bé học từng âm, và để bé ráp vần. Tôi hiểu rằng tôi sẽ không ở bên các em mãi mãi, nên tôi tập cho bé khả năng vận dụng kiến thức của mình để tự phát âm.

3. Luyện Tập Mỗi Ngày

Sau cùng, ngôn ngữ là để sử dụng chứ không phải là học để biết cho nên việc luyện tập mỗi ngày là điều rất cần thiết nhất là khi mới chập chững nhập môn. Đây cũng có lẽ là lý do tại sao các bé đi học tiếng Anh, dù là ở các trung tâm lớn hay học với người bản ngữ vẫn chậm tiến bộ, bởi vì bé không được củng cố mỗi ngày.

“Mỗi ngày tôi dành một lượng thời gian cho dù là rất ít để cùng học tiếng Anh với con. Ngay cả khi đi du lịch tôi cũng mang theo một ít thẻ để cùng học với con. anh Phong kể"

Để giúp con giỏi tiếng Anh, con cần có một nền tảng tiếng Anh vững chắc thì 3 điều đơn giản trên đối với bạn là rất xứng đáng để đầu tư. Bạn không cần ngồi học với con cả giờ mỗi ngày, chỉ cần 15-20 phút là đủ. 

Oh oh… Trước khi tôi quên, bạn hãy xem là bạn đang học với con chứ không phải dạy con. Cho nên việc ký đầu, mắng nhiếc là điều cấm kỵ tuyệt đối. Hãy cho con lời khen, một cái hôn, một cái ôm vào lòng sẽ giúp con bạn nhớ nhanh hơn.

This is a block of text. Double-click this text to edit it.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Copyright © 2022-2024 CARDLISH.COM
linkedin facebook pinterest youtube rss twitter instagram facebook-blank rss-blank linkedin-blank pinterest youtube twitter instagram